วิธีการเตรียมอาหาร
บทความ > การเลี้ยงปลาน้ำจืด > ปลาบู่
วิธีการเตรียมอาหารและการให้อาหารมีชีวิต
อาหารไข่ ตีไข่แดงและไข่ขาวเป็นเนื้อเดียวกัน และใช้น้ำร้อนเติมลงไปในอัตราส่วนน้ำร้อน 150 ซีซีต่อไข่ 1 ฟอง นำอาหารไข่ไปกรองด้วยผ้าโอล่อนแก้วแล้วกรองด้วยผ้ากรองแพลงก์ตอนขนาดตา 59 ไมครอนอีกครั้ง นำไปกรองลูกปลาช่วง 3 แรกของการอนุบาลในช่วงเช้า กลางวันและเย็นปริมาณที่ให้โดยเฉลี่ย 40 ซีซีต่อบ่อต่อครั้ง
โรติเฟอร์น้ำจืด โรติเฟอร์เป็นแพลงก์ตอนสัตว์ขนาดเล็กมีหลาย ชนิดทั้งที่อยู่ในน้ำกร่อยและน้ำจืด ส่วนโรติเฟอร์น้ำจืดที่นำมาใช้อนุบาลลูกปลาบู่วัยอ่อน คือ Brachinonus calyciflorus ในการเพาะโรติเฟอร์นั้นต้องเพาะสาหร่ายเชลล์เดียวที่เรียกว่า ครอเรลล่า หรือเรียกกันทั่วไป ว่า "น้ำเขียว" เพื่อให้เป็นอาหารของโรติเฟอร์
วิธีการเพาะน้ำเขียวครอเรลล่า มีขั้นตอนดังนี้
1. เติมน้ำลงในบ่อให้มีระดับน้ำประมาณ 20 เซนติเมตร
2. ละลายปุ๋ยตามสูตร (สูตรใดสูตรหนึ่ง)
สูตรที่ 1
ปุ๋ย N-P-K สูตร 16-20-0 3 กิโลกรัม
รำละเอียด 3 กิโลกรัม
ปูนขาว 3 กิโลกรัม
สูตรที่ 2
อามิ-อามิ (กากผงชูรส) 20 ลิตร
ยูเรีย 1.5 กิโกกรัม
ปุ๋ย N-P-K สูตร 16-20-0 1.5 กิโกกรัม
ปุ๋ยซุปเปอร์ฟอสเฟต 210 กรัม
ปูนขาว 3 กิโลกรัม
3. ใส่น้ำเขียวครอเรลล่า ที่มีความหนาแน่นประมาณ 5x10 เซลล์ต่อ 1 ซีซี ประมาณ 2 ตันทิ้งไว้ 2-3 วัน ระหว่างนั้นเราต้องคนบ่อยๆ เพื่อป้องกันการตกตะกอนของน้ำเขียว เมื่อสีน้ำเข้มขึ้นให้เพิ่มระดับเป็น 40 เซนติเมตร และใส่ปุ๋ยในปริมาณครึ่งหนึ่งของปุ๋ยที่ใช้ในข้อ 2
4. ทิ้งไว้ 2-3 วันน้ำจะมีสีเขียวเข้มให้นำโรติเฟอร์ที่กรองจนเข้มข้น ประมาณ 20 ลิตร (ความหนาแน่น 3.621 ตัวต่อซีซี) มาใส่ในบ่อเพาะน้ำเขียว หากเป็นไปได้เราควรเพิ่มอากาศลงในบ่อเพาะบ้าง
5. เมื่อโรติเฟอร์ขยายตัวเต็มที่ น้ำจะเป็นสีชาและมีฟองอากาศลอยตามผิวน้ำมาก ก็ให้ทำการกรองโรติเฟอร์ไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงลูกปลาบู่วัยอ่อนและต้องกรองแพลงก์ตอน 59 ไมครอน หลังจากหลังจากโรติเฟอร์เหลือจำนวนน้อยในบ่อให้ล้างบ่อและดำเนินการเพาะโรติเฟอร์ขึ้นมาใหม่
เราควรให้โรติเฟอร์น้ำจืดอนุบาลลูกปลาในตอนเช้า กลางวัน และ เย็นมื้อละ 4-6 ลิตรต่อบ่อต่อครั้ง สำหรับลูกปลาอายุ 2-12 วัน หลังจาก นั้นค่อยๆลดปริมาณการให้โรติเฟอร์จนลูกปลาอายุได้ 30-37 วัน
-ไรแดง ไรแดง เป็นแพลงตอนสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก แต่ขนาดใหญ่กว่าโรติเฟอร์ ชอบอยู่รวมกลุ่มมีสีแดงวิธีการเพาะไรแดง มีขั้นตอนดังนี้
1. ทำความสะอาดบ่อซีเมนต์และตากทิ้งไว้ 1 วัน
2 กรองน้ำด้วยกรองผ้าโอล่อนแก้วให้ได้ระดับน้ำ 20 เซนติเมตร และละลายปุ๋ยตามสูตร (สูตรใดสูตรหนึ่ง)
สูตรที่ 1
อามิ-อามิ (กากผงชูรส) 5 ลิตร
ปุ๋ย N-P-K สูตร 16-20-0 2 กิโลกรัม
รำละเอียด 5 กิโลกรัม
ปูนขาว 3 กิโลกรัม
สูตรที่ 2
อามิ-อามิ (กากผงชูรส) 20 ลิตร
ปุ๋ย N-P-K สูตร 16-20-0 2 กิโกกรัม
ยูเรีย 1.5 กิโกกรัม
ปุ๋ยซุปเปอร์ฟอสเฟต 260 กรัม
ปูนขาว 3 กิโกกรัม
3. เติมน้ำเขียวลงบ่อประมาณ 1-2 ตัน คนบ่อยๆประมาณ 3 วัน ครอเรลล่าขยายตัวเต็มที่ซึ่งสีน้ำมีสีเขียวเข้ม
4. ใส่ไรแดงประมาณ 1.5-2.0 กิโลกรัม
5. ประมาณ 2-3 วัน ไรแดงขยายตัวเต็มที่แล้วดำเนินการรวบรวมไรแดงจนหมดบ่อ หลังจากนั้นเริ่มต้นเพาะไรแดงใหม่อีกครั้ง
การให้ไรแดงควรให้เมื่อลูกปลามีอายุ 12 วันขึ้นไป และควรให้ไรแดงในปริมาณ 200 กรัมต่อ 6 ตารางเมตรต่อครั้งในตอนเช้า กลางวัน และตอนเย็น จนลูกปลามีอายุ 25 วัน จึงลดปริมาณลงตามความเหมาะสม ลูกปลาบู่อายุ 30-37 วันมีความยาวประมาณ 8-10 มิลลิเมตร จึงย้ายลูกปลาบู่ไปอนุบาลในบ่อขนาดใหญ่
No comments